Trang thông tin điện tử của 3V Group

Mái Ấm Sơn Kỳ - Nơi của sự yêu thương và bao nhiêu điều bất ngờ

Tiếp tục hành trình những chuyến đi đem yêu thương sẻ chia đến với các mảnh đời thiếu may mắn, bất hạnh, ngày 25/5/2019 tập thể nhân viên Công ty 3V đã đến thăm Mái Ấm Ngôi Sao Trẻ Em Sơn Kỳ. Đối với các anh chị em đã nhiều lần tham gia các chuyến từ thiện của công ty thì mỗi lần đều có mỗi cảm xúc khác nhau. Riêng lần này, sự háo hức và cảm xúc đến ngay từ khi lên kế hoạch và công tác chuẩn bị. Cũng bởi vì chuyến đi này sẽ đưa mọi người đến với một ngôi nhà chung, mái ấm chỉ toàn là các bé trai cùng một ông “bố già” đầy tình yêu thương.

 

 

Người đời thường nói, thương thay cho cảnh “Gà trống nuôi con” bởi lẽ việc chăm sóc con cái nhất là khi con còn nhỏ không thể thiếu vai trò của người phụ nữ. Từ việc bồng bế, chơi đùa, ăn uống, tắm rửa,… đến chuyện học hành, người mẹ - người phụ nữ đóng vai trò chính. Bên cạnh đó, các bé trai sinh ra vốn có tính hiếu động, nghịch ngợm hơn các bé gái nên việc chăm sóc và dạy dỗ có khi khó khăn hơn.

 

Nhưng…….

 

Khi đến với Mái ấm Sơn Kỳ, một khuôn viên nhỏ trên nằm trên đường Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.Hồ Chí Minh, mọi suy nghĩ trước đó của mọi người trong đoàn đều đã thay đổi và thay vào đó là sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên.

 

Ngay khi cả đoàn bước xuống xe và đi vào cổng đã bắt gặp các cậu bé với gương mặt vui tươi, sáng sủa cùng thái độ lễ phép khoanh tay cúi chào. “Ngoan quá, rất có trật tự và lễ phép” là ấn tượng  của hết thảy mọi người khi lần đầu tiên đặt chân tới thăm mái ấm này. Sau khi được hướng dẫn vào bên trong và ổn định chỗ ngồi, ít phút sau đoàn chúng tôi được gặp ông Nguyễn Đức Mạnh cũng chính là người cha của cả trăm đứa con trai. Những câu chuyện thú vị và cảm động mà chúng tôi được nghe sau đó khiến ai nấu đều cảm thấy vừa thương, vừa nể phục.

 

Mái ấm Sơn Kỳ của ông Nguyễn Đức Mạnh hiện có cả trăm bé trai đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, bé nhỏ nhất 4 tuổi, lớn nhất là 18 tuổi, còn có nhiều con trai lớn đã trưởng thành và ra ngoài công tác. Qua ông Mạnh, chúng tôi được biết mỗi bé đến đây đều có một hoàn cảnh riêng rất đáng thương. Bé thì mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc cả cha lẫn mẹ không có người chăm sóc; có bé thì bị bỏ rơi do người mẹ lầm lỡ, được người khác nhận nuôi nhưng vì quá khó khăn nên đã gửi bé vào mái ấm,… Có bé đến đây còn chưa có cả tên họ nên đã được lấy họ từ họ Nguyễn Đức của bố Mạnh.

 

Tại mái ấm, ngoài cô nấu ăn là nữ, còn lại đều là nam, các bé được chăm sóc và dạy dỗ bởi bố Mạnh. Điều đáng ngạc nhiên là tất cả các bé đều rất ngoan, lễ phép và quy củ. Mọi công việc từ vệ sinh cá nhân, sinh hoạt lẫn học tập đều diễn ra quy củ, nền nếp, vệ sinh sạch sẽ và tự giác. Đặc biệt, có nhiều bé còn nói được tiếng Anh vì có người cha là ông Mạnh thành thạo 3 ngoại ngữ Anh, Pháp, Ý đã dạy cho các bé. Rất nhiều bé trong quá trình học tập đã đạt được thành tích cao, có người hiện nay đã học lên tiến sĩ.

 

Dạo quanh một vòng tham quan chỗ ăn ở và sinh hoạt và vui chơi cùng các bé chúng tôi càng thấy thương và cảm phục vì các con sinh ra tuy thiếu tình yêu thương của gia đình nhưng tất cả đều ngoan ngoãn, sống có ý chí, lạc quan và không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Cũng cảm phục người cha già vì đã dang tay giúp đỡ các em, tạo điều kiện cho các em được sống vui vẻ, được chăm sóc, yêu thương.

 

Tạm chia tay với các cậu bé tại Mái Ấm Sơn Kỳ, chúng tôi dặn dò và chúc các bé luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và cố gắng học hành cho tốt. Lần sau khi quay lại thăm, chắc chắn các anh chị em công ty sẽ giành cho các bé nhiều điều bất ngờ.

173